Những nguyên tắc cơ bản trong quy trình phục vụ nhà hàng

Hiện nay, kinh doanh nhà hàng được xem là một trong những hình thức thu lợi nhuận cao và nhanh nhất. Theo đó, ngày càng nhiều nhà hàng xuất hiện, tạo nên sự cạnh tranh gay gắt giữa các đơn vị. Mỗi nhà hàng đều có bí quyết riêng để giữ chân khách hàng như: món ăn chất lượng, không gian đẹp, đầy cuốn hút, những bộ đồng phục nhà hàng của nhân viên bắt mắt…

Ngoài ra, nhiều chủ nhà hàng lại chú trọng tới trải nghiệm của khách hàng bằng cách đào tạo kỹ năng phục vụ cho nhân viên chuyên nghiệp nhất. Để làm được điều này, các bạn phải chú ý tới những nguyên tắc cơ bản trong quy trình phục vụ nhà hàng mà IBNC sẽ đề cập trong bài viết dưới đây.

Khái niệm quy trình phục vụ nhà hàng

Tại mỗi nhà hàng, nhân viên sẽ liên tục thực hiện các thao tác chuyên nghiệp, có liên hệ mật thiết với nhau. Tất cả nhằm mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Từ đây, khách hàng có thể cảm thấy hài lòng và đánh giá cao chất lượng phục vụ của nhà hàng đó. Và rất có thể họ sẽ quay trở lại trong thời gian gần nhất, đẩy mạnh doanh thu của nhà hàng.

Quy trình phục vụ bài bản, chuẩn xác sẽ khiến khách hàng hài lòng và muốn quay trở lại nhà hàng vào lần sau.
Quy trình phục vụ bài bản, chuẩn xác sẽ khiến khách hàng hài lòng và muốn quay trở lại nhà hàng vào lần sau.

Dù là quán ăn nhỏ hay nhà hàng sang trọng thì quy trình phục vụ luôn đóng vai trò cực quan trọng, đảm bảo quá trình hoạt động nhân viên hiệu quả nhất. Vậy nên, nếu muốn kinh doanh nhà hàng thành công trước hết các bạn cần phải tạo ra quy trình phục vụ cụ thể, tùy thuộc vào quy mô của nhà hàng mà điều chỉnh sao cho hợp lý.

Quy trình phục vụ nhà hàng cơ bản

Chuẩn bị trước khi khách hàng đến

 • Kiểm tra và vệ sinh khu vực khách hàng tới dùng bữa và xung quanh để đảm bảo sạch sẽ nhất.
 • Sắp xếp bàn ghế, khăn trải bàn, bình hoa,… theo đúng quy chuẩn của nhà hàng.
 • Kiểm tra lại xem đã đầy đủ bộ dụng cụ cần thiết để khách hàng dùng bữa hay chưa. Vệ sinh lại bát đũa, chén ly, dao nĩa… Ngoài ra, các bạn luôn phải chuẩn bị thêm dụng cụ dự phòng để thay thế khi cần thiết.
 • Kiểm tra lại thông tin khách đã đặt hàng trước, xem xét thật kỹ lưỡng những yêu cầu riêng của khách (nếu có).
 • Kiểm tra lại cơ sở vật chất của nhà hàng, đảm bảo chúng đang ở trong trạng thái hoạt động tốt nhất.
Trước khi khách hàng đến, nhân viên phải kiểm tra lại các dụng cụ, cách bày trí trên bàn ăn.
Trước khi khách hàng đến, nhân viên phải kiểm tra lại các dụng cụ, cách bày trí trên bàn ăn.

Tiếp đón khách hàng

 • Khi khách hàng tới, nhân viên lễ tân là những người đầu tiên tiếp xúc cùng với thái độ niềm nở, lịch sự, nụ cười luôn tươi tắn trên môi. Nếu nhà hàng của bạn không có bộ phận lễ tân thì nhân viên phục vụ sẽ tới chào hỏi bằng ngôn từ thích hợp và nhanh chóng hỏi khách về số bàn đặt trước (nếu có), số lượng người và yêu cầu về vị trí chỗ ngồi.
 • Tiếp theo đưa họ tới khu vực chỗ ngồi, kéo ghế một cách nhẹ nhàng, không gây ra tiếng động lớn theo thứ tự ưu tiên: người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ trước rồi tới đàn ông. Khi hướng dẫn khách hàng cần để bàn tay mở và đưa lòng bàn tay về phía bàn, hạn chế chỉ tay về phía khách.
Nhân viên luôn phải giữ thái độ niềm nở, lịch sự chào đón khách hàng.
Nhân viên luôn phải giữ thái độ niềm nở, lịch sự chào đón khách hàng.

Phục vụ khách hàng

 • Khi khách hàng đã ổn định chỗ ngồi, nhân viên sẽ đưa menu bằng hai tay cho họ lựa chọn. Trong lúc này, nhân viên phục vụ có thể đưa ra những lời khuyên, tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc để họ chọn được món ăn ưng ý nhất.
 • Sau khi khách hàng đã chọn món xong, nhân viên sẽ ghi chép và đọc lại cho khách xác nhận lần cuối trước khi chuyển tới bộ phận bếp, tránh nhầm lẫn, sai sót.
 • Trong khi chờ đợi món ăn chính, nhân viên có thể phục vụ đồ uống hoặc món khai vị.
Trong khi đợi món chính, nhân viên nên phục vụ đồ uống hoặc món ăn khai vị để khách hàng cảm thấy được quan tâm và vui vẻ .
Trong khi đợi món chính, nhân viên nên phục vụ đồ uống hoặc món ăn khai vị để khách hàng cảm thấy được quan tâm và vui vẻ .
 • Khi món ăn từ bộ phận bếp chuyển đến, các bạn cần phải kiểm tra xem đúng là món ăn mà khách hàng đã order hay không. Nếu đúng thì đem chúng tới mời họ thưởng thức, còn nếu không cần chuyển ngay lại bộ phận bếp và yêu cầu họ làm lại.
 • Trong lúc khách đang thưởng thức món ăn, nhân viên phục vụ cần đứng lùi lại chứ không nên nhìn chăm chú vào bàn ăn của khách vì sẽ khiến họ khó chịu. Ngoài ra, các bạn luôn phải quan sát khách hàng và hỗ trợ nhanh chất khi họ có yêu cầu.

Thanh toán, tiễn khách và dọn dẹp bàn ăn

 • Thanh toán: Khi khách hàng có nhu cầu thanh toán, nhân viên phục vụ sẽ tiến hành kiểm tra lại các món ăn trên bàn và báo lại với bên thu ngân để in xuất hóa đơn. Hóa đơn nên được kép trong sổ sang trọng hoặc đặt trên khay lịch sự khi chuyển tới khách hàng.
Hóa đơn nên để trong sổ da hoặc đặt trên khay khi chuyển tới khách hàng.
Hóa đơn nên để trong sổ da hoặc đặt trên khay khi chuyển tới khách hàng.
 • Tiễn khách: Cúi đầu và cảm ơn khách hàng đã sử dụng dịch vụ của nhà hàng, chào tạm biệt và hẹn gặp lại khách vào lần sau.
 • Dọn dẹp: Nhân viên cần phải vệ sinh sạch sẽ lại khu vực khách đã dùng bữa, tiến hành thu gọn đồ ăn thừa, các dụng cụ có trên bàn. Sắp xếp lại bàn ghế gọn gàng để sẵn sàng đón tiếp các vị khách tiếp theo.

Chỉ cần thực hiện đầy đủ, đúng quy trình và thái độ luôn niềm nở, nhiệt tình chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp với khách hàng. Vậy nên, muốn làm nhân viên phục vụ xuất sắc, các bạn cần phải nắm rõ quy trình phục vụ nhà hàng như IBNC đã nêu ở trên. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp các bạn trong quá trình làm việc để đạt hiệu quả tốt nhất.


Đọc thêm: Các bước đào tạo nhân viên phục vụ bàn nhà hàng chuyên nghiệp

Item added to cart.
0 items - 0